Clorua vôi là gì ? Công thức, Tính Chất, Tác Hại của Ca(ClO)2

Bạn đang tìm hiểu thông tin về Clorua vôi ? ở bài viết này chúng tôi mang đến cho các bạn những thông tin chi tiết về Clorua vôi mong sẽ giúp được các bạn chút ít thông tin khi cần đến.

Khái niệm về Clorua vôi là gì ?

Clorua vôi có tên khoa học là  Canxi hypochlorit là một hợp chất vô cơ, Clorua vôi là chất bột màu trắng, xốp. Có công thức phân tử là CaOCl2 và có công thức hóa học là Ca(OCl)2, Clorua vôi là muối của kim loại canxi gồm có 2 loại axit gốc là clorua Cl– và hipoclorit ClO–.

• Khối lượng phân tử: 142,976 g/mol
  • Nhiệt độ nóng chảy: 100 oC
  • Nhiệt độ sôi: 175 oC
  • Không hòa tan nhiều trong nước: 21g/100ml
  • Là chất rắn có màu trắng, xốp. Tuy nhiên trên thị trường một số loại bán thường có màu vàng
  • Có mùi đặc trưng của Clo
  • Một số tên gọi khác: 777-54-3, calcium sailt, HTH, sentry, Hy-chlor, Chlorine, pittcide,…

1. Công thức hóa học của Clorua vôi

=> Công thức hóa học của Clorua vôi là Ca(ClO)2 hay còn gọi là Canxi hypochlorit:

2. Tính chất của Clorua vôi

1. Canxi hypochlorit phản ứng với carbon dioxit để tạo thành canxi cacbonat và giải phóng dichlorine monoxide

=> Phương trình phản ứng 2CaOCl2 + CO2 + H2O → CaCO3 + CaCl2 + 2HClO

2. Một dung dịch canxi hypochlorit là cơ bản. Tính cơ bản này là do quá trình thuỷ phân thực hiện bởi ion hypochlorit, do axit hypochlorous yếu, nhưng canxi hydroxit là một bazơ mạnh. Kết quả là, ion hypochlorit là một bazơ mạnh kết hợp với nhau, và ion canxi là một axit liên kết yếu:

=> Phương trình thủy phân: ClO- + H2O → HClO + OH-

3. Tương tự, canxi hypochlorit phản ứng với axit clohiđric để tạo thành clorua canxi, nước và clo:

=> Phương trình phản ứng Ca (OCl) 2 + 4 HCl → CaCl 2 + 2 H2O + 2 Cl 2

3. Tác hại của Clorua vôi

1. Độc hại, gây kích ứng da. Hít phải, nuốt phải hoặc tiếp xúc (da, mắt) với hơi hoặc chất có thể gây thương tích nghiêm trọng, bỏng hoặc chết. Lửa có thể gây ra các chất khí gây kích ứng, ăn mòn hoặc độc.

2. Canxi hypochlorit sẽ đẩy nhanh quá trình đốt cháy khi bị hỏa hoạn. Một số có thể phân hủy nhanh chóng khi bị nung nóng hoặc dính vào lửa. Có thể gây nổ từ nhiệt hoặc nhiễm bẩn.

3. Một số sẽ phản ứng nổ với hydrocarbon (nhiên liệu). Có thể đốt cháy các chất dễ cháy (gỗ, giấy, dầu, quần áo, vv). Thúng chứa có thể phát nổ khi đun nóng. Uống vào có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

4. Ứng dụng của Clorua vôi

1. Canxi hypochlorit thường được sử dụng để khử trùng bể bơi công cộng và khử trùng nước uống. Canxi hypochlorit cũng được sử dụng trong nhà bếp để khử trùng bề mặt và các thiết bị.

2. Các tác dụng phổ biến khác của nó bao gồm là chất tẩy rửa phòng tắm, xịt khử trùng, tảo, thuốc diệt cỏ, chất tẩy rửa.