Menu

Hot Chiêm Ngưỡng Siêu Trăng Hồng, Nguyệt Thực Vào Sáng 8/4/2020

Năm 2020 có thể nói là một năm xuất hiện nhiều hiện tượng thiên văn như Nguyệt thực nửa tối 10/1, Siêu trăng 9/2/2020, Siêu trăng 10/3/2020,…Và trong tháng 4 này. Mở đầu với sự kiện ” siêu trăng hồng ” kèm hiện tượng ” nguyệt thực nửa tối ” vào ngày 8/4/2020. Chúng ta cùng tìm hiểu siêu trăng hồng là gì? Siêu trăng hồng xuất hiện lúc mấy giờ và cách xem như thế nào nhé.

Siêu trăng hồng là gì?

Siêu trăng hồng là hiện tượng Siêu Trăng xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng xếp thẳng hàng đúng thời điểm Mặt Trăng ở vị trí cực cận – có khoảng cách gần nhất với Trái Đất. Mặt Trăng lúc đó sẽ sáng hơn và có kích thước lớn hơn nhiều khi nhìn từ Trái Đất. So với trăng tròn bình thường, siêu trăng có kích thước lớn hơn từ 7 đến 14% và sáng hơn 30%.

Siêu trăng hồng xuất hiện mấy giờ ngày 8/4?

Theo như,chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng lớn nhất trong năm 2020 vào sáng ngày 8/4.

Theo vị chuyên gia này, thời điểm Trăng tròn là 9 giờ 35 phút sáng ngày 8/4, do đó người quan sát có thể xem vào cả đêm ngày 7 và 8/4. Tuy nhiên, thời gian quan sát nên vào 7/4 vì khi đó Mặt Trăng gần cận địa hơn. Ngoài ra dự báo đêm 8/4 sẽ có mây mù hoặc mưa trên cả nước sẽ gây cản trở cho việc quan sát.

Dự kiến, Mặt Trăng sẽ đi qua cận điểm lúc 1h08 và tròn nhất lúc 9h35 ngày 8/4 theo giờ Hà Nội.

Siêu trăng tháng Tư này lớn hơn 7% và sáng hơn 15% so với mặt trăng tròn bình thường.

Trước đó, người yêu thiên văn đã có cơ hội chiêm ngưỡng 2 lần siêu trăng khác vào ngày 9/2 và 10/3. Siêu trăng cuối cùng của năm 2020 sẽ xuất hiện vào ngày 7/5.

Dự kiến, Mặt Trăng sẽ đi qua cận điểm lúc 1h08 và tròn nhất lúc 9h35 ngày 8/4 theo giờ Hà Nội.

Ngày 8/4 xem siêu trăng hồng như thế nào?

Theo các chuyên gia để quan sát siêu trăng một cách rõ rằng nhất, người yêu thiên văn nên chọn một khu vực quang đãng, có tầm nhìn xa. Hãy ngắm mặt trăng ngày từ lúc mới mọc, lúc này mặt trăng to và có màu sắc đẹp hơn cả.

Trên thực tế, mặc dù có tên là “Siêu Trăng hồng” song ánh sáng từ hiện tượng này không thực sự có màu hồng. Chữ “hồng” trong tên gọi được lựa chọn cho siêu trăng lần này ám chỉ một loại hoa dại ở Bắc Mỹ – hoa rêu hồng, biểu tượng cho mùa Xuân.

Nguyệt Thực Nửa Tối 8/4/2020 diễn ra như thế nào?

Đặc biệt siêu trăng hồng tháng tư lần này sẽ đi kèm với “nguyệt thực nửa tối”. Bạn sẽ cảm thấy có một “bóng ma” lờ mờ lướt ngang mặt trăng và làm nó tối đi chút ít. Nguyệt thực nửa tối xảy ra khi Mặt Trăng đi vào bóng nửa tối của Trái Đất.

Khác với nguyệt thực một phần hoặc toàn phần, trong nguyệt thực nửa tối. Mặt Trăng chỉ đi vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất – khu vực vẫn nhận được một phần đáng kể ánh sáng Mặt Trời.

Nguyệt thực nửa tối xảy ra khi Mặt Trăng đi qua vùng nửa tối của Trái Đất. Lúc này ánh trăng sẽ mờ và Mặt Trăng sẽ mờ và tối đi.

Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để được cập nhật những thông tin mới nhất nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem ngay sitemap