Menu

Mưa Sao Băng Eta Aquarid 2020, Lúc Mấy Giờ Ngày 5/5, Ở Đâu?

Mưa sao băng Eta Aquarid là một trận mưa sao băng trên trung bình, diễn ra hằng năm từ ngày 19 tháng 4 đến ngày 28 tháng 5. Cực đỉnh năm nay diễn ra vào đêm ngày 05 rạng sáng ngày 06 tháng 5, với khoảng 60 sao băng một giờ tại cực đỉnh.

Nguồn gốc của mưa sao băng Eta Aquarid

+ Trận mưa sao băng Eta Aquarid được cho là xuất phát từ tàn dư bụi để lại của sao chổi Halley, được phát hiện và quan sát từ thời cổ đại.

+ Các mảnh vụn (các thiên thạch) của sao chổi này khi đi qua quỹ đạo trái đất để lại nhiều mảnh vụn lao vào bầu khí quyển tạo thành rất nhiều sao băng có thể nhìn thấy từ mặt đất.

+ Sao chổi Halley là sao chổi chu kỳ ngắn, cứ 76 năm nó lại tới gần Mặt Trời và có thể được quan sát từ Trái Đất. Nếu bỏ lỡ cơ hội ngắm sao băng vào đêm 6-5 tới, bạn sẽ phải chờ đến lần tiếp theo nó sẽ xuất hiện là năm 2061.

Thời gian diễn mưa sao băng Eta Aquarids khi nào?

+ Như thông tin ở trên thì THPT Chuyên Lam Sơn cũng đã nêu ra thì vào ngày mai 05, 06 tháng 5 năm 2020 thì sẽ diễn ra hiện tượng mưa sao băng lớn nhất trong năm nay. Khi đó, có thông tin nó sẽ đạt đến 30 sao băng ở trong vòng 1 giờ đồng hồ.

+ Lúc cao điểm sẽ có 50 vệt sáng lớn mỗi giờ. Đây là hiện tượng thiên văn rất hiếm, 76 năm mới xuất hiện một lần, nếu muốn ngắm mưa sao băng này một lần nữa thì phải chờ đến năm 2061.

Mưa sao băng Eta Aquarid vào lúc mấy giờ?

+ Thời gian quan sát lý tưởng nhất là rạng sáng ngày 6-5 đến khoảng 2 giờ sáng ngày 7-5. Trên thực tế, đêm trước và sau thời điểm này, cũng vẫn có thể nhìn thấy nhiều sao băng nếu có điều kiện thời tiết tốt để quan sát.

+ Năm nay, thời điểm cực đại trùng với đêm mùng 2 tháng 4 âm lịch, mặt trăng lưỡi liềm mỏng không gây ảnh hưởng đến quan sát mưa sao băng.

Hướng dẫn cách xem mưa sao băng Eta Aquarids rõ nhất

+ Đây là hiện tượng tự nhiên cho nên bạn cũng không cần phải sử dụng kính thiên văn hay bất kỳ dụng cụ nào cả, bởi bạn có thể sử dụng bằng mắt thường để quan sát nhé.

+ Bạn nên chú ý điều kiện thời tiết, bạn chỉ có thể thấy sao băng nếu trời không mây. Một chú ý nhỏ như sau có thể giúp bạn: hãy đứng khoảng 5 phút ngoài trời cho mắt bạn quen dần với bóng tối. Khi đó bạn sẽ dễ dàng thấy các sao trên bầu trời.

+ Chọn địa điểm phù hợp, hạn chế ô nhiễm không khí và không bị ánh sáng mạnh chiếu thẳng vào mắt (Ví dụ như đèn trên các cột đèn đường, đèn từ các công trường xây dựng …) và tất nhiên vẫn phải bảo đảm an toàn cho bản thân bạn

+ Cuối cùng, người quan sát nhìn về phía trời đông, nơi có chòm sao Aquarius, Bảo Bình. Bạn có thể nhìn thấy chòm sao này ở bầu trời phía Đông, nếu bạn không quen với việc xác định các chòm sao thì đơn giản là nhìn bầu trời ở phía Đông, ở độ cao khoảng từ 30 đến 70 độ.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn lựa chọn được vị trí xem sao băng tốt nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem ngay sitemap