Menu

Danh Sách, Thời Gian Các Trận Mưa Sao Băng Năm 2020 Ở Việt Nam

Mưa sao băng là một trong những hiện tượng thiên văn cực kỳ đẹp, một năm chỉ xuất hiện vài lần. Vậy mưa sao băng là gì? Sao băng xuất hiện khi nào? Ở đâu xem được mưa sao băng? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mưa sao băng là gì?

Sao băng còn được gọi là sao sa hay là sao đổi ngôi là sự bốc cháy của các thiên thạch hay vẩn thạch khi bay vào bầu khi quyển của Trái Đất hoặc là các thiên thể khác có bầu khí quyển.

Khi viên đá vũ trụ rơi vào Trái Đất, lực cản của không khí lên nó – hay có thể hiểu theo cách khác là chúng ma sát với không khí – khiến cho nó trở nên vô cùng nóng. Đó chính là những sao băng mà chúng ta thấy được. Nhưng các vệt sáng đó cũng không hẳn là đá, đó là không khí nóng rực rỡ bị xé ra bởi viên đá nóng khi lao vào bầu khí quyển.

Sao băng thường có kích thước nhỏ – chỉ từ như hạt bụi cho đến viên đá. Chúng hầu hết thường đủ nhỏ để bị đốt cháy nhanh chóng khi rơi vào bầu khí quyển của chúng ta, chính vì thế có rất ít khả năng một trong số chúng sẽ đâm sầm vào bề mặt Trái Đất. Đây cũng mà một cơ hội tốt để bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những ngôi sao rơi này vào nửa đêm.

Tại sao trái đất lại gặp nhiều viên đá vũ trụ rơi vào trong cùng một lúc?

“Thủ phạm” ở đây chính là sao chổi. Cũng như Trái Đất và các hành tinh khác, chúng cũng có quỹ đạo quanh Mặt Trời. Nhưng không giống như quỹ đạo gần tròn – với tâm gần Mặt Trời – của các hành tinh, quỹ đạo của sao chổi thường khá lệch (lúc thì rất xa Mặt Trời, khi lại đến rất gần).

Khi sao chổi đến gần Mặt Trời, một phần bề mặt băng giá của chúng sôi lên, giải phóng rất nhiều hạt bụi và đá. Các mảnh tàn dư này được rải dọc theo quỹ đạo của sao chổi, đặc biệt là khi vào vòng trog của Hệ Mặt Trời (nơi chúng ta sinh sống), nhiệt lượng Mặt Trời làm bốc hơi ngày càng nhiều băng giá và làm rơi vỡ nhiều mảnh vụn.

Đến một vài thời điểm trong năm, trên hành trình quanh Mặt Trời của Trái Đất, quỹ đạo sẽ cắt ngang qua đường đi của sao chổi, điều đó có nghĩa là Trái Đất sẽ va phải một loạt các mảnh tàn dư của sao chổi.

Sao băng thường xuất hiện khi nào?

Thực chất những trận mưa sao băng mỗi năm chỉ xuất hiện được vài lần, thậm chí còn hiếm hơn nữa. Nhưng sao băng không thật sự hiếm tới vậy, như năm 2008 được ghi nhận là có tới 30 trận mưa sao băng.

Và việc quan sát được các sao băng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như trời mây hay độ ô nhiễm không khí của của thành phố đó. Nếu như bầu trời hôm đó nhiều mây thì việc quan sát sao băng là điều không thể, hay thành phố có quá nhiều bụi bẩn ô nhiễm hay ánh sáng thì việc quan sát sao băng cũng gặp nhiều khó khăn.

Địa điểm nào quan sát mưa sao băng thích hợp nhất?

Để xem được một trận sao băng hoàn hảo thì phải xác định được hướng các chòm sao. Do tâm điểm của các trận mưa sao băng sẽ nằm trên bầu trời nên ở nơi nào có thể nhìn được những chòm sao đó thì có thể nhìn được những trận mưa sao băng.

Càng đi dần về cực thì việc nhìn được về phía bên kia bán cầu rất là khó khăn cũng như rất khó quan sát được những trận mưa sao băng. Vì thế những nơi nằm ở càng gần vùng xích đạo thì càng dễ quan sát được những trận mưa sao băng.

Thật may mắn khi Việt Nam nằm gần vùng xích đạo nên và có thể quan sát được các trận mưa sao băng một cách khá thuận lợi.

Quan sát mưa sao băng như thế nào?

+ Kẻ thù của quan sát thiên văn nói chung và mưa sao băng nói riêng là mây và sự ô nhiễm ánh sáng trong thành phố. Hẳn nhiên nhiều mây thì ta chẳng nhìn thấy gì rồi, nhưng ánh sáng thành phố cũng cản trở rất nhiều việc quan sát bầu trời.

+ Bạn nào có dịp về thôn quê sẽ thấy bầu trời rất lấp lánh với hàng nghìn ngôi sao trong khi ở thành phố chỉ thấy vài ngôi sao có độ sáng lớn.

+ Ánh sáng từ trăng cũng át gần hết các ngôi sao khác, nên nếu không phải là quan sát trăng thì tốt nhất nên chọn những thời điểm không có trăng để quan sát như đầu hoặc cuối tháng. Tuy nhiên các trận mưa sao băng lại diễn ra vào những ngày xác định không cho phép ta lựa chọn, vì vậy ta nên đợi cho trăng lặn hoặc chưa mọc để quan sát.

+ Tâm điểm của các trận mưa sao băng đã xuất hiện trên bầu trời, nhưng điều này không đồng nghĩa là trước khi chòm sao đó xuất hiện trên bầu trời thì không có sao băng.

Danh sách các trận mưa sao băng năm 2020

Ngày 22/4: Mưa sao băng Thiên Cầm (LYRID)

Là một trận mưa sao băng trung bình, với tần suất khoảng 20 sao băng một giờ tại cực đỉnh. Các sao băng hình thành từ các hạt bụi để lại bởi sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được phát hiện năm 1861.

Thời gian quan sát tốt nhất là từ 23 giờ. Sao băng xuất hiện từ phía chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời.

Ngày 6/ 5: Mưa sao băng Bảo Bình η (ETA AQUARID)

Là một trận mưa sao băng trên trung bình, với khoảng 60 sao băng một giờ tại cực đỉnh. Phần lớn sao băng được nhìn thấy ở bán cầu Nam. Tại bán cầu Bắc, tần suất chỉ ở khoảng 30 sao băng một giờ.

Trận mưa sao băng này được cho là xuất phát từ tàn dư bụi để lại của sao chổi Halley, được phát hiện và quan sát từ thời cổ đại.

Thời gian quan sát tốt nhất là từ 2:00 sáng, hướng đông

Ngày 28/ 7: Mưa sao băng Bảo Bình δ (DELTA AQUARID)

Là một trận mưa sao băng trung bình, với khoảng 20 sao băng một giờ tại cực đỉnh. Thời gian quan sát tốt nhất là từ 22:00, hướng đông nam

Ngày 13/ 8: Mưa sao băng Anh Tiên (PERSEID)

Đây là một trong những trận mưa sao băng đáng để chờ đợi, với tần suất lên đến 60 sao băng một giờ tại cực đỉnh.

+ Trận mưa sao băng diễn ra cực đỉnh vào đêm ngày 12 rạng sáng ngày 13 tháng 08.

+Thời gian quan sát tốt nhất là từ 00:00, hướng đông bắc. Ánh sáng Mặt Trăng: Có Mặt Trăng bán nguyệt.

Ngày 8/10: Mưa sao băng Thiên Long (DRACONID)

+ Đây là một trận mưa sao băng nhỏ với tần suất chỉ 10 sao băng một giờ tại cực đỉnh.

+ Thời gian quan sát tốt nhất là đầu buổi tối tại khu vực tối, thoáng đãng.

Ngày 22/ 10: Mưa sao băng Lạp Hộ (ORIONID)

+ Đây là một trận mưa sao băng trung bình với tần suất 20 sao băng một giờ tại cực đỉnh. Trận mưa sao băng cực đỉnh năm nay diễn ra vào đêm ngày 21 rạng sáng ngày 22.

+ Thời gian quan sát tốt nhất là 00:00, hướng đông

Ngày 16/11: Mưa sao băng sư tử (LEONID)

Đây là một trận mưa sao băng trung bình với tần suất 15 sao băng một giờ tại cực đỉnh. Thời gian quan sát tốt nhất là 01:00 sáng, hướng đông bắc

Ngày 14/12: Mưa sao băng song tử (GEMINID)

+ Đây là vua của các trận mưa sao băng! Nhiều người cho rằng nó là trận mưa sao băng tốt nhất trên bầu trời, với tần suất lên đến 120 sao băng nhiều màu sắc mỗi giờ tại cực đỉnh.

+ Thời gian quan sát tốt nhất là 22:00, hướng đông bắc

Các bạn hay lưu lại những ngày diễn ra mưa sao băng để được ngắm những trận mưa đẹp tuyệt vời nhé. Chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên những khoảng khắc tuyệt đẹp đó.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem ngay sitemap