Menu

Lịch Các Sự Kiện Thiên Văn Tháng 5/2020 Ở Việt Nam Mới Nhất

Trong năm 2020 này các nhà thiên văn học dự đoán sẽ có nhiều sự kiện thiên văn diễn ra như mưa sao băng, trăng tròn, nhật thực, nguyệt thực,…Vậy trong tháng 5/2020 có những sự kiện, hiện tượng thiên văn học nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Ngày 6, 7 tháng 5 – Mưa sao băng Eta Aquarids

Mưa sao băng Bảo Bình η (Eta Aquarid) là một trận mưa sao băng trên trung bình, với khoảng 60 sao băng một giờ tại cực đỉnh. Phần lớn sao băng được nhìn thấy ở bán cầu Nam. Tại bán cầu Bắc, tần suất chỉ ở khoảng 30 sao băng một giờ.

Trận mưa sao băng diễn ra hằng năm từ ngày 19 tháng 4 đến ngày 28 tháng 5. Cực đỉnh năm nay diễn ra vào đêm ngày 05 rạng sáng ngày 06 tháng 5.

Mưa sao băng Eta Aquarids được hình thành từ những hạt bụi của sao chổi Halley – thiên thể được biết đến và quan sát từ thời cổ đại.

Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm tại khu vực tối, thoáng đãng. Sao băng xuất hiện từ phía chòm sao Aquarius (Bảo Bình), nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời.

Ngày 7 tháng 5 – Trăng tròn, Siêu trăng

Mặt Trăng sẽ nằm đối diện với Mặt Trời khi quan sát từ Trái Đất và phần hướng về Trái Đất của Mặt Trăng sẽ được chiếu sáng toàn bộ. Pha này xảy ra lúc 17:45.

Lần trăng tròn này được những bộ tộc châu Mỹ bản địa thời xưa gọi là Trăng Hoa (Full Flower Moon) bởi vì đây là khoảng thời gian những bông hoa mùa xuân xuất hiện nhiều nhất.

Lần trăng này cũng được biết đến là Trăng Trồng ngô (Corn Planting Moon) và Trăng Sữa (Milk Moon).

Đây cũng sẽ là lần siêu trăng cuối cùng trong số bốn lần siêu trăng của năm 2020. Mặt Trăng sẽ ở vị trí rất gần Trái Đất nên trông to hơn và sáng hơn bình thường một chút.

Ngày 23 tháng 5 – Trăng mới

Mặt Trăng sẽ ở cùng phía Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và sẽ không thể quan sát được trên bầu trời đêm. Pha này xảy ra lúc 00:39.

Bạn hãy ghi nhớ và chờ đợi để được ngắm những hiện tượng thiên văn học đẹp nhé. Hãy theo dõi chúng tôi để được thường xuyên cập nhật những thông tin về thiên văn mới nhất

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem ngay sitemap